UNANG BAYTANG 12. Tuli

Pinagdadaanan lahat ito ng nagbibinata. Ito ang pinakamaselang usapin sa elementarya noon kahit hanggang ngayon, maliban pa sa regla na para naman sa nagdadalaga. Pero isa ito sa mga kinakatakutan, dahil maaari kang maging laman ng tuksuhan na “supot”. May nagbabadyang sapakan sa likod ng simbahan kapag nagkapikunan. Ang masakit lang ay kahit mabasag mo ang panga ng mapanglait na kamag-aral, supot ka parin. Madalas ay nagkakasilipin pa ng patutoy para lang mapatunayan sa korte na tuli ka na’t mapawalang sala. Pagnabanggit na sayo ng tatay mo na oras ng magpakalalaki ay binabalot ng dilim ang paligid at bigla kang manlalamig. Pero kailangan harapin ni manoy ang madugong kapalaran. Kailangan matalupan ang balat para dumungaw ang bumbilya, dahil ito lang naman daw ang masakit na bahagi ng pagbibinata, ang mga susunod ay maryang palad na’t pagsundot ng tahong. Kaya tumuloy na kami ng ospital para kilalanin ang tagahiwa.

Habang nasa daan ay binahagi sa akin ng tatay ko ang primitibong pagtuli. Sa probinsya kasi ito naganap at labaha lang ang uso noon, wala pang “Oplan Tuli” ang mga barangay. Ito ang eksenang rumolyo sa mapaglarong kaisipan ko.

PAALALA: Ang ipapalabas dito ay maselan. Ito ang pamamaraan ng pagtuli sa probinsya. ‘Wag ng panoorin kung mahina ang sikmura at baka maiduwal lang ang bituka.

Ito ang sukatan ng tapang noon ng mga bagito. Kung magtatago ka ay baka magbinata ka ng nangungunat ang balat. Baka lagari na o palakol ang gamitin sa malatsitsaron mong manoy. Ang malala ay baka mamuo pa ng kesong puti at laging mangamoy. “Kupal” ang tawag dito, na nausong bansag sa taong nuknukan ng sama ang ugali. Pagdating sa ospital, ay buong tapang ko na hinarap ang mga gunting at karayom ng pangpamanhid. Napag-isip isip ko, mapalad parin ang katayuan ko ngayon kung ihahambing sa pamamaraan dati. Baka kailangan pa nila akong igapos para hindi magwala sa sakit, kirot at hapdi. Halos dalawang linggo rin ang nilagi ko sa bahay na suot lang ang daster ni nanay habang paika-ikang maglakad. Ilang dahon din ng bayabas ang pinitas at pinakuluan para ipanghugas. Ingatan mo lang madungaw ng dalaga, dahil may kasabihan na baka mangamatis ang bumbilya.

About mgakwentonijuantamad

Habang inaabangang mahinog ang bayabas, dumapa muna ako't sumulat. Tingnan lahat ng paskil sa mgakwentonijuantamad

Mag-iwan ng Tugon

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Palitan )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Palitan )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Palitan )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Palitan )

Connecting to %s

%d bloggers like this: